top of page
  • Writer's pictureThaiafprs

บทความศัลยกรรมเสริมจมูกจมูกเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญทั้งในแง่การดำรงชีวิตไม่ว่าจะเป็นเรื่อง รับกลิ่นของสิ่งที่อยู่รอบๆตัวเรา, เป็นทางผ่านของอากาศที่เราหายใจอยู่ตลอดเวลา โดยทำหน้าที่กรองอากาศ ปรับอุณหภูมิ และความชื้นของ อากาศก่อนที่จะเข้าสู่ปอด และ ช่วยในการปรับเสียงที่เราพูด ให้กังวานน่าฟังอีกด้วย นอกเหนือจากนั้นแล้วในด้านความงามจมูก ถือเป็นอวัยวะที่มีความโดดเด่นมากที่สุดส่วนหนึ่งของใบหน้า ปัจจุบันจึงแทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยที่คนส่วนใหญ่หันมาให้ความสำคัญและมักทำศัลยกรรมตรงจุดนี้มากขึ้น และการทำศัลยกรรมที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือการทำศัลยกรรมจมูก


ปัจจุบันเทคนิคการเสริมจมูกหลักๆมี 2 แบบ คือ

  1. การศัลยกรรมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty) โดยการเปิดแผลภายในจมูก ผิวหนังจะถูกกรีดเป็นแผลเล็กน้อยถึงพอประมาณ และจะถูกทำให้แยกออกจากกระดูก และกระดูกอ่อน จากนั้นก็จะทำการจัดรูปร่างใหม่ ไม่ว่าจะเสริมหรือตัดแต่ง เพื่อให้ตรงกับแบบที่ต้องการ

  2. การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด (Open rhinoplasaty) การผ่าตัดเปิดผิวหนังจมูกจากปลายจมูกขึ้นไป โดยเปิดแผลบริเวณด้านหน้าจมูก เทคนิคการผ่าตัดแบบนี้ทำให้สามารถเห็นโครงสร้างจมูกได้ชัดเจนกว่าแบบแรก ทำให้สามารถแก้ไขรูปทรงและเหมากันปรับแต่งแก้ไขรูปทรงจมูกที่มีความผิดปกติมาก


วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกแบ่งหลักๆได้เป็น 3 กลุ่มที่นิยมในปัจจุบัน

  1. Autologous graft คือกการใช้เนื่อเยื่อที่กิดจากตัวผู้ป่วยเองไม่ว่าจะเป็น กระดูก,กระดูกอ่อน(จากซี่โครง,หลังหูหรือผนังกันจมูก) หรือการใช้ผิวหนังชั้นหนังแท้ร่วมกับไขมัน(dermal fat graft)

  2. Allograft คือการใช้เนื่อเยื่อจากผู้อื่นที่ทำให้ปราศจากเชื้อแล้วนำมาใช้ เช่น กระดูกซี่โครง

  3. synthetic material หรือ วัสดุสังเคราะห์ ที่นิยมในปัจจุบัน คือ silicone ที่เรารู้จักกันดีนั่นเองซึ่ง silicone ที่นำมาให้ต้องเป็น medical grade silicone หรือกลุ่มอื่นๆ เช่นGore-tex และ Medpor ชึ่งวัสดุพวกนี้ล้วนแล้วแต่เป็นวัสดุสังเคราะห์ทั้งสิ้น


เตรียมตัวก่อนการศัลยกรรมเสริมจมูก

· อันดับแรก ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาและบอกความต้องการของเรา เพื่อให้แพทย์ประเมินและบอกให้ทราบถึงข้อจำกัดในการเสริมจมูก หรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นหลังการผ่าตัด ทั้งนี้แพทย์จะให้คำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดเสริมจมูก

· ก่อนเข้ารับการผ่า งดรับประทานอาหารและน้ำในกรณีต้องดมยาสลบ

· หากมีโรคประจำตัว หรือแพ้ยา ควรแจ้งให้แพทย์ทราบอย่างละเอียด

· งดรับประทานอาหารเสริม และงดยาที่ฤทธิ์ทำให้เลือดแข็งตัว

· งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดการสูบบุกรี่ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูก 1 สัปดาห์การดูแลหลังเสริมจมูก ควรปฏิบัติดังนี้

หลังจากการผ่าตัดทำจมูกแล้ว เราควรปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนต่อบาดแผล


· การนอนควรนอนในลักษณะที่ยกศรีษะขึ้นสูงกว่าปกติ คนไข้อาจจะใช้หมอน 2 ใบซ้อนกันก็ได้

· หลังผ่าตัดเสริมจมูกแล้ว ควรนอนหงาย หน้าตรง ประมาณ 1 สัปดาห์

· 1 ถึง 2 วันหลังการผ่าตัด ควรใช้ผ้าเย็น หรือถุงเจลแช่เย็นห่อด้วยผ้าสะอาดประคบบริเวณรอบจมูกเพื่อช่วยลดอาการบวมหลังผ่าตัด

· สามารถล้างหน้าได้ตามปกติเพื่อไม่ให้แบคทีเรียและเชื้อโรคหมักหมม และควรเช็ดทำความสะอาดรูจมูกด้วยสบู่อ่อนๆ

· ในการทำกิจกรรมต่างๆ ควรใช้ระมัดระวัง เลี่ยงการกระแทก อย่างเช่น การเล่นกีฬา หรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง ถ้าหากหลีกเลี่ยงได้ควรเลี่ยง

· ห้ามขยี้จมูก ในกรณีที่คนไข้มีเลือดจากๆ หรือน้ำเหลืองไหลออกให้ใช้ผ้าสะอาดหรือกระดาษทิชชู่ซับ

· ห้ามสั่งน้ำมูก ในกรณีที่คนไข้ไม่สบายควรรับประทานยาเพื่อยับยั้งและลดน้ำมูก

· หลังการผ่าตัด ควรเลี่ยงการถูกแสงแดดนาน ประมาณ 2 เดือน (8 สัปดาห์)

· หลังการผ่าตัด ไม่ควรออกกำลังกายหนักๆ อย่างเช่น ว่ายน้ำ หรือวิ่ง ประมาณ 1 เดือน และไม่ก้มหน้านานๆ

· สำหรับ คนที่ใส่แว่น หากใส่คอนอทคเลนส์ได้ควรใส่ในระยะเวลา 6-4 สัปดาห์หลังผ่าตัด ไม่ทำให้จมูกเอียงหรือจมูกเบี้ยว หากจำเป็นต้องใส่แว่นให้ใช้เทปติดยึดตัวแว่นไว้กับบริเวณหน้าผากเพื่อลดแรง กดทับสันจมูก

· งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารรสจัด ของหมักดอง เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่แผลผ่าตัด

Comments


bottom of page